MỒ HÔI CÓ MÙI HAY KHÔNG?

Đăng bởi Admin vào lúc 31/07/2019

Trong cơ thể, có hai loại tuyến tiết mồ hôi là Apocrine & Eccrine, hai tuyến này được phân biệt bởi chức năng cũng như thành phần mà hai tuyến mồ hôi này tiết ra.

Tuyến mồ hôi Eccrine chiếm tỉ lệ nhiều hơn (khoảng hơn 3 triệu tuyến mồ hôi), tuyến mồ hôi này có thể thấy trên hầu hết toàn bộ cơ thể đặc biệt là lòng bàn tay, lòng bàn chân, trán. Chức năng chính của tuyến mồ hôi Eccrine là điều tiết nhiệt độ cơ thể, ngoài ra nó còn cung cấp nước cho lớp biểu bì và cũng đóng vai trò miễn dịch cho cơ thể. Mồ hôi được tiết ra từ tuyến Eccrine chứa 99% là nước, chất điện giải (có muối cloride làm cho vị mồ hôi có cảm giác hơi mặn) và một lượng nhỏ ion kali, canxi, magnê. 1% còn lại bao gồm các hợp chất hữu cơ. Axit lactic là một hợp chất hữu cơ chính có trong mồ hôi. Axit khác chiếm một lượng nhỏ, chẳng hạn như axit axetic, axit propionic, axit butyric, acid uric (urê). Độ pH của mồ hôi dao động 3.8 và 6.5 tùy thuộc vào lượng axit lactic được bài tiết ra, điều này giúp làm chậm sự lại quá trình sinh sản của vi khuẩn.

Tuyến Apocrine thường tiết ra chủ yếu ở vùng nách dưới cánh tay. Tuyến Apocrine lớn hơn tuyến Eccrine, và mồ hôi được tiết ra là ở nang lông. Các thành phần về căn bản là giống thành phần ở tuyến Eccrine, chỉ khác là mồ hôi ở tuyến Apocrine có chứa các phân tử hữu cơ. Vi khuẩn chuyển đổi các phân tử hữu cơ gây ra các mùi khó chịu

Về bản chất “mồ hôi” không có mùi. Tuy nhiên, việc sử dụng xà phòng trong việc tắm rửa, làm sạch (PH xà phòng là PH bazơ > 7) làm ảnh hưởng đến PH trên bề mặt da (PH acid 4.5-6), vì vậy làm phá vỡ lớp màng bảo vệ trên da (xem tầm quan trọng của PH sinh lý tại đây) và PH bazơ này là môi trường thích hợp cho vi khuẩn hoạt động, sinh sôi nảy nở. Các vi khuẩn này sẽ trú ngụ là trên bề mặt da, trên lông mao. Sau khi các vi khuẩn này ăn “mồ hôi”, nó sẽ thải ra một hợp chất có tên là trans-3-methyl 2- hexenoic acid và chất này có mùi khó chịu. Đó chính là lý do gây mùi khó chịu trên cơ thể, đặc biệt là vùng dưới cánh tay & bàn chân.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
icon