PHÂN BIỆT GIỮA DEODORANT VÀ ANTI-TRANSPIRANT

Đăng bởi Admin vào lúc 31/07/2019

Hiện nay, dược mỹ phẩm/mỹ phẩm trên thị trường được phân chia làm hai loại là sản phẩm khử mùi “deodorants” & sản phẩm chống ra mồ hôi “antiperspirant

Các sản phẩm có chức năng chống mồ hôi “anti-transpirant” và chức năng khử mùi “déodorant” là những sản phẩm vệ sinh cá nhân được tạo ra để kiểm soát mồ hôi và mùi khó chịu của cơ thể. Sản phẩm chống mồ hôi “anti-transpirant” và khử mùi “déodorant” chứa các thành phần có thể hạn chế mồ hôi và khử mùi khó chịu một cách hiệu quả. Chúng thường thấy trên thị trường hiện nay dưới dạng xịt, dạng lăn, miếng dán…

Có sự khác biệt giữa sản phẩm chống mồ hôi “anti-transpirant” và khử mùi “déodorant” ?

Hiện nay các thuật ngữ "ngăn tiết mồ hôi " và "khử mùi" thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trong thực tế, chúng tương ứng với các sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm chống mồ hôi “anti-transpirant” ngăn chặn hoặc ức chế mồ hôi tiết ra và khử mùi khó chịu trên cơ thể (mùi khó chịu trên cơ thể là khi mồ hôi tiết ra gặp môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển gây ra mùi khó chịu). Còn sản phẩm khử mùi “déodorant” chỉ chứa các tác nhân kháng khuẩn, diệt khuẩn để ngăn chặn mùi khó chịu trên cơ thể mà không kiểm soát dòng chảy của mồ hôi. Cả hai sản phẩm đều chứa mùi hương để giúp che dấu mùi khó chịu.

Thành phần thường có trong các sản phẩm deodorant và antiperspirant?

Các sản phẩm khử mùi “deodorants”, sản phẩm này có tác dụng ngay lập tức để che giấu mùi khó chịu. Các sản phẩm được quảng cáo là khử mùi “Deodorant” thì thành phần chính thường được sử dụng là các loại cồn và hoạt chất khử mùi. Các loại cồn là cồn gây hại vì chúng có khả năng khử khuẩn trực tiếp mùi hôi nhưng lại gây khô da và và gây kích ứng cho da, cũng như khả năng tạo ra các gốc tự do và phá vỡ hàng rào bảo vệ của da.

Các sản phẩm chống mồ hôi “antiperspirant” làm chậm lại hoặc ngừng quá trình sản xuất mồ hôi một cách tạm thời và khử mùi khó chịu. Thành phần chính sử dụng trong sản phẩm chống mồ hôi “antiperspirant” là muối nhôm và chất khử mùi.

Lựa chọn sản phẩm deodorant hay antiperspirant là phù hợp?

Hiện nay sản phấm deodorant và antiperspirant thường hay bị đánh đồng với nhau vì vậy để biết chức năng của sản phẩm cần phải xem thành phần của sản phẩm trước khi mua. Nếu sản phẩm có cồn thì chỉ là sản phẩm khử khuẩn và khử mùi, còn sản phẩm có chứa muối nhôm mà quảng cáo ghi là deodorant thì thực chất lại là sản phẩm chống mồ hôi antiperspirant, có chức năng khử mùi và làm chậm quá trình tiết mồ hôi

Đối với sản phẩm khử mùi deodorant chỉ dùng thích hợp cho nam giới nhiều hơn, khi vận động thể dục thể thao có mùi hôi, đặc biệt cho người nặng mùi. Không nên dùng thường xuyên hàng ngày.

Đối với sản phẩm chống mồ hôi antiperspirant có thể dùng hàng ngày được. Tất cả các sản phẩm chống ra mồ hôi “antitranspirant” trên thị trường hiện nay đều có thành phần chính là muối nhôm, tác dụng chính của muối nhôm giúp làm ngừng hoặc làm chậm lại quá trình tiết mồ hôi.

Quá trình hoạt động của muối nhôm trong để ức chế mồ hôi tiết ra như thế nào?

Khi muối nhôm đi vào tế bào của tuyến Eccrine, khi các ion Al này đi vào tế bào sẽ có tác dụng giữ nước cho tế bào, nước ở bên ngoài tế bào sẽ di chuyển vào bên trong làm cho tế bào phình lên, các tế bào phình lên làm cho các ống dẫn mồ hôi của tuyến tiết Eccrine này bị đóng lại, vì vậy ngăn mồ hôi bị tiết ra ngoài.

Việc ngừng tiết mồ hôi này chỉ mang tính chất tạm thời, khi nồng độ nước bên trong tế bào và bên ngoài tế bào cân bằng nhau, nước sẽ lại thẩm thấu ngược ra bên ngoài, tế bào trở về kích thước ban đầu, các ống dẫn mồ hôi là hoạt động lại bình thường & mồ hôi lại tiết ra ngoài. Đó là lý do tại sao chúng ta lại tiếp tục phải sử dụng sản phẩm chống ra mồ hôi “antiperspirant” sau 24h .

Việc sử dụng sản phẩm chống ra mồ hôi lâu dài với hàm lượng muối nhôm cao sẽ làm các ống dẫn của tuyến mồ hôi bị thu hẹp lại, giúp việc tiết mồ hôi được giảm đáng kể.

Thông thường, các loại muối nhôm khi tác dụng với mồ hôi sẽ tạo ra vệt vàng để lại trên quần áo. Vì vậy nên vệ sinh sạch sẽ vùng dưới cánh tay trước khi sử dụng sản phẩm. Các loại muối nhôm khác nhau sẽ ảnh hưởng khác nhau đến việc ức chế việc tiết mồ hôi, và khi muối nhôm đi vào cơ thể sẽ ko bài tiết ra do vậy nên lựa chọn sản phẩm của các hãng uy tín để đảm bảo rằng bạn lựa chọn được một sản phẩm chất lượng tốt, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và ngăn ngừa ung thư.

Tư vấn bởi Stanhome VN

Tư vấn liên hệ hotline: 0914 810 009 / 0989 739 027

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
icon