TẠI SAO NÊN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG SỚM

Đăng bởi Admin vào lúc 03/05/2019

Mùa hè chuẩn bị đến là thời điểm các gia đình rục rịch chuẩn bị lịch trình để đi du lịch, dưới đây là những kiến thức cần thiết các bố mẹ cần lưu ý về lợi ích và tác hại của tia nắng mặt trời để bảo vệ tốt nhất cho gia đình thân yêu của mình:

Bức xạ mặt trời tới trái đất gồm khoảng 50% các tia sáng có thể nhìn thấy được, 40% tia hồng ngoại và 10% tia cực tím UV. Để phân biệt các tia này, người ta dựa vào độ dài của bước sóng. Trong số các tia này, tia cực tím UV được xác định là nguyên nhân gây hại cho da.

Hình minh họa tác hại của tia UV tới các lớp biểu bì của da

Có 3 loại tia cực tím bức xạ từ mặt trời:

 1. Tia UVA: Tia UVA chiếm khoảng 95% trong tổng số tia cực tím bức xa từ mặt trời tới trái đất. Tia UVA là nguyên nhân gây ra nếp nhăn và lão hóa da. Tia UVA có bước sóng dài nhất, chúng xâm nhập sâu vào trong từng lớp da và gây hại cho da. Tia UVA làm biến đối nhiễm sắc thể (ADN) một cách gián tiếp và gây ra sự hình thành của các gốc tự do. Gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các  phân tử ADN, protein, axit béo và phá hủy collagen, elastin. Tia UVA là nguồn gốc của sự lão hóa da. Tuy nhiên tác hại của tia UVA không thể nhìn thấy ngay tức thì mà lại tích tụ dần dần.
 1. Tia UVB: Tia UVB chiếm khoảng 5% tia cực tím bức xạ tới trái đất. Tia UVB gây bỏng rát da, lão hóa da và gây ra ung thư da. Tia UVA thâm nhập rất sâu vào từng lớp mô dưới da, trực tiếp làm tổn hại ADN và làm biến đổi cấu trúc gien. Các tế bào do đó không hoạt động đúng chức năng của mình dẫn đến sự lão hóa của các tế bào và sự lão hóa của da dần dần làm cho các thế bào ung thư phát triển mạnh, tế bào ung thư phát triển mạnh sẽ dẫn tới tình trạng ung thư da.
 1. Tia UVC: Tia UVC được lọc bởi tầng ozone và không tác động tới trái đất.

Tắm nắng ở mức độ vừa phải có rất nhiều ích lợi: tổng hợp vitamin D, cải thiện các bệnh về da (ezema, chàm...), ngăn ngừa, chống trầm cảm... Tuy nhiên khi tắm nắng quá mức sẽ gây ra nhiều tác hại cho da và cho mắt. Tia UVA gây tác hại sâu tận trong lớp hạ bì, lớp đáy của da, còn tia UVB gây hại chủ yếu trên bề măt da, vì vậy cần lựa chọn kem chống nắng có khả năng bảo vệ tốt khỏi tia UVA. Các tiêu chí để lựa chọn kem chống nắng phù hợp chúng tôi sẽ giới thiệu ở bài viết tiếp theo.

                

Tia UVA gây hại cho da lên tới 90% và thâm nhập sâu vào hạ bì, UVB chỉ chiếm 10%

Dưới đây là một số lưu ý khi đi ra ngoài nắng:

 • Nên mặc quần áo, đội mũ và đeo kính khi đi ra ngoài
 • Nên mang theo ô dù để che nắng
 • Tránh đi ra nắng lúc thời điểm nắng gắt ( ví dụ: từ 12h đến 16h vào mùa hè)
 • Nên ra nắng ở mức độ tăng dần dần, không nên phơi nắng quá lâu ngay lập tức.
 • Sử dụng đủ lượng kem chống nắng để bảo vệ da khi đi tắm nắng (6 thìa cà phê) và nên thống nhất sử dụng một loại kem chống nắng.
 • Sử dụng sản phẩm phù hợp cho từng loại da và cho các thời điểm, địa điểm, hoạt động.
 • Thường xuyên bôi lại kem chống nắng để bảo vệ da đăc biệt sau khi bơi lội và sau khi vận động thể thao
 • Da vẫn cần được bảo vệ kể cả khi rám nắng: rám nắng không bảo vệ da khỏi các tác hại của tia bức xa mặt trời
 • Không cho trẻ em và trẻ sơ sinh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên để bé ở dưới bóng râm, mặc quần áo, đội mũ để bảo vệ, đối với vùng da bị hở nên bôi kem chống nắng dành cho da nhạy cảm để khả năng bảo vệ tối ưu và  không gây kích ứng cho da
 • Khi da bị bỏng rát, cháy nắng nên dùng kem dưỡng phục hồi sau khi ra nắng để phục hồi cho da được khỏe mạnh

Thỏa thích vui chơi không lo nắng nóng 

TƯ VẤN BỚI STANHOME VIETNAM

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
icon